Libya đã đóng góp 17 triệu đô la Mỹ vào chương trình phòng chống đại dịch HIV/AIDS ở thị trấn miền Bắc Benghazi (Bulgari), khu vực cho tới nay đã có hàng trăm người nhiễm phải căn bệnh thế kỷ này.
Ông Salah Abdelsalam, giám đốc điều hành của Quỹ từ thiện Kadhafi cho biết: "Chúng tôi đã giải ngân 17 triệu đô la cho công tác thực thi thoả thuận giữa Quỹ từ thiện Kadhafi và Liên minh châu Âu".
Ông Abdelsalam cũng cho biết, EU chỉ dành hai triệu đô la cung cấp tài chính cho chương trình nói trên với md cung cấp những hỗ trợ công nghệ trong công cuộc phòng chống HIV/AIDS cũng như trợ giúp những người bệnh cùng họ hàng của họ.
Phía EU cho biết vào tháng 9 tổ chức này sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể với việc giải quyết đại dịch AIDS và hỗ trợ công nghệ cho công tác điều trị bệnh dịch, kể cả việc nâng cấp Trung tâm điều trị các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch của Benghazi.
Ông Benita Ferrero-Waldner, uỷ viên ban đối ngoại bình luận: "Nếu tất cả các đơn vị đều đảm nhiệm tốt vai trò của mình trong nỗ lực chung phòng chống đại dịch thì kế hoạch hành động chắc chắn sẽ đem lại những cải thiện đáng kể cho đời sống của các bệnh nhân HIV/AIDS và gia đình của họ".
Hồi tháng 9 năm ngoái, một nữ phát ngôn viên của EU cho biết, việc hỗ trợ nói trên của Libya không liên quan gì tới vụ việc 5 y tá người Bulgari và một bác sĩ Palestine bị kết án tử hình với tội danh làm nhiều trẻ em ở bệnh viện Benghazi nhiễm virus HIV.
Cả sáu đối tượng nói trên đã bị kết án hồi tháng 5/2004 với tội danh cố ý gây lây nhiễm virus HIV cho hơn 380 trẻ em, song bản án đã bị phản đối và yêu cầu xử phúc thẩm vào cuối năm ngoái.
Sắp tới, hôm 25/7, vụ án này sẽ được đem ra xử lại một lần nữa.
Đặng Dương theo http://news.yahoo.com
▪ Các nghệ sĩ Hip-hop gây quỹ chống AIDS (10/07/2006)
▪ Malaysia: Sáu cách mới chống AIDS (10/07/2006)
▪ Hội thảo dành cho bệnh nhân AIDS và nhà cung cấp dịch vụ y tế (10/07/2006)
▪ Angola: Hơn 70 giáo viên tham dự hội thảo về HIV/AIDS (10/07/2006)
▪ UNESCO giúp thanh niên Trung Quốc chống AIDS (10/07/2006)
▪ Tuyên truyền về AIDS qua chương trình đố vui (06/07/2006)
▪ Ấn Độ: Games trên điện thoại tuyên truyền chống AIDS (06/07/2006)
▪ Washington, D.C: Đẩy mạnh xét nghiệm HIV (05/07/2006)
▪ Quỹ toàn cầu chống AIDS cần có thêm đóng góp (03/07/2006)
▪ China tăng cường tuyên truyền với giới chức địa phương về HIV/AIDS (30/06/2006)