Jamaica: Người nhiễm HIV/AIDS giấu diếm về tình trạng bệnh tật của mình
Các Website khác - 19/06/2005

Ước tính có khoảng 3000 phụ nữ và nam giới đã kết hôn hoặc có quan hệ như vợ chồng với người khác giới ở Jamaica bị nhiễm HIV/AIDS mà giấu không cho bạn tình biết.

 Thông tin này do bác sĩ Yitades Gebre, chỉ huy chính chương trình phòng chống HIV/STI quốc gia cho biết. Ông đã tiến hành một cuộc điều tra mẫu vào hồi tháng hai năm nay, và thông tin là kết quả của cuộc khảo sát đó. Ông Gebre cho biết, ước tính trong số 22,000 người nhiễm HIV/AIDS hiện nay trên toàn đảo, đã có tới 4,400 (20%) người hoặc đã kết hôn, hoặc có quan hệ như vợ chồng với người khác giới. Điều đáng nói là theo như nghiên cứu của ông Gebre thì chỉ có khoảng 1/3 (gần 1,400 người) trong số họ nói cho bạn tình biết về hiện trạng bệnh tật của mình.

Tiến sĩ Gebre đưa ra lời giải thích về tình trạng này như sau: "Sở dĩ có sự che dấu về tình trạng thực của người bệnh chính bởi nỗi ám ảnh về sự phân biệt đối xử cũng như nỗi ô nhục của một người chẳng may nhiễm HIV/AIDS. Không chỉ thế, đôi khi người bệnh còn rất sợ phải nói ra sự thật vì có thể sẽ bị đánh đập, điều này đặc biệt phổ biến ở phái nữ". Ngoài ra, ông còn chỉ ra một lý do nữa khiến một số con bệnh không dám tiết lộ về bệnh tật của mình, đó là lý do về kinh tế: "Họ cho rằng, nếu mối quan hệ đổ vỡ, sẽ chẳng có ai chăm lo cho cuộc sống của họ nữa. Nhiều người không biết liệu điều gì sẽ xảy ra khi họ không được tư vấn về cách để có thể thẳng thắn nói chuyện với vợ hoặc chồng mình về vấn đề khủng khiếp đó, và thế là họ im lặng".

Theo bác sĩ Gebre thì nếu ai đó nghĩ rằng có lúc mình sẽ phải hứng chịu sự thật về điều bí mật đó, thì việc tốt nhất họ nên làm ngay đó là tìm kiếm những lời tư vấn,hướng dẫn và rèn luyện một thái độ chấp nhận bình tĩnh, bởi nếu không có những yếu tố ấy, chính họ sẽ đẩy người bệnh đến thái độ tiêu cực là giấu diếm về bệnh tật của mình. Khi được hỏi "liệu ông có cho rằng việc giấu nhẹm căn bệnh chết người với vợ hoặc chồng có phải là hành vi ích kỷ hay không" thì ông Gebre chỉ nói: "Tôi không muốn có một đánh giá gì ở đây cả".

Ngay cả với nguồn tin mình vừa đưa ra, ông Gebre cũng không phải có ý cho rằng, bất cứ ai nhiễm bệnh cũng cần thiết phải nói ngay ra tình trạng thật của mình với phía bên kia. Theo ông cho biết thì "chúng ta cần phải loại bỏ dần thái độ kỳ thị đối với người bệnh, đồng thời cần mở rộng hơn nữa hoạt động xét nghiệm và tư vấn cho những người chẳng may nhiễm bệnh".

Marge Blakewho là người đã nhiễm HIV trong 12 năm nay và cô cũng có một bạn tình thân thiết trong suốt ba năm vừa qua cho biết, phản ứng của các bạn tình trước bí mật về bệnh tật không phải lúc nào cũng tiêu cực như người ta vẫn nghĩ.

Cô nói: "Có những người ngay cả khi biết về tình trạng bệnh tật của bạn tình rồi nhưng vẫn quyết định sống chung. Nhưng cũng lại có những người cảm thấy bị xúc phạm khi biết được điều đó". Còn về chuyện của mình, khi cô nói với người tình bí mật chết người đó, anh ấy liền gạt phắt ngay và bảo rằng anh ấy không tin là có chuyện đó. Nhưng vì cô và bạn tình của cô áp dụng cách thức quan hệ tình dục an toàn nên cho tới nay, anh ấy vẫn chưa hề nhiễm bệnh.

Cho tới nay Bộ y tế đảo đã đào tạo được 1000 tư vấn viên trên toàn đảo chuyên làm công tác tư vấn,hướng dẫn cho những cá nhân tham gia xét nghiệm HIV. Họ kêu gọi người Jamaica hãy làm xét nghiệm để biết về tình trạng bệnh tật của mình khi mà có tới 39% số người tử vong chỉ khi gần chết mới biết mình bị nhiễm HIV/AIDS. Còn quá nhiều người không hay biết mình đang mang trên mình căn bệnh thế kỷ và vẫn vô tư sống, sinh hoạt và truyền bệnh. Trong số 22,000 người nhiễm bệnh thì chỉ có 35% là biết được bệnh tật thực sự của mình.

Ông Gebre nói: "Chúng tôi ưu tiên hàng đầu cho việc xét nghiệm virus HIV, tại tất cả các điểm phục vụ y tế ở từng vùng đều được trang bi sẵn sàng các tử nghiệm HIV cho kết quả nhanh chóng. Chỉ trong vòng gần một giờ, người dân sẽ biết ngay về tình trạng bệnh tật của mình, thậm chí là trong thực tế hiện nay, việc xét nghiệm chỉ còn mất 20 phút mà thôi. Tuy nhiên, cũng không ít người không xét nghiệm không phải vì những lý do tôi nêu ở trên mà còn vì họ sợ nếu phát hiện ra bệnh tật. Đây cũng là vấn đề khiến họ ngập ngừng trước quyết định làm xét nghiệm HIV tại các trung tâm y tế".

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.jamaica-gleaner.com/gleaner/20050619/lead/lead1.html