Quỹ Clinton phát thuốc cho trẻ nhiễm HIV
Các Website khác - 15/09/2005

Ông Aaron Pattillo, chuyên gia mua bán thuốc của quỹ Clinton cho biết: "Dù chưa công bố rộng rãi tin tức này song tất cả giới lãnh đạo ở Trung Quốc đều đã được biết qua. Chúng tôi sẵn sàng cấp thuốc cho tất cả những em có nhu cầu điều trị".

Hồi tháng 6 năm nay, quỹ đã triển khai thực hiện chương trình thí điểm cấp thuốc cho khoảng 200 em nhiễm HIV đầu tiên được chính phủ Trung Quốc xác định cần điều trị.

Còn hiện nay, theo cô Jessica Haberer, cố vấn nghiên cứu của quỹ Clinton tại Beijing, đã có khoảng 2000 bệnh nhân được dùng thuốc.

Cô nói: "Chúng tôi không rõ số trẻ nhiễm bệnh cần điều trị trong thực tế là bao nhiêu, nhưng đến thời điểm này đã phát thuốc được cho 2,000 em. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Trung Quốc nhằm tìm được nhiều đối tượng cần phục vụ hơn nữa, chúng tôi sẽ không để các em nhỏ bất hạnh này phải chịu thiệt thòi. Tôi tin rằng còn rất rất nhiều em nữa cần tới nguồn thuốc này".

Trong số những em nhiễm HIV ở Trung Quốc, hầu hết các em đều bị lây bệnh qua bố mẹ. Phần đa số phụ huynh này là những nông dân nghèo ở miền trung Trung Quốc, họ nhiễm bệnh chủ yếu sau khi tham gia bán máu vào những năm 90, số trẻ hơn một chút thì nhiễm HIV do bị truyền phải máu bẩn.

Đã nhiều năm trước đây Trung Quốc không để mắt nhiều tới tình trạng lây lan virus HIV trong giới nông dân, chỉ mãi tới gần đây bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng này mới được cấp phát miễn phí thuốc điều trị HIV/AIDS sản xuất trong nước. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm nội địa không bào chế bất cứ loại thuốc nào dành cho trẻ em.

Trung Quốc thì cho rằng hiện cả nước có hơn 840,000 cư dân nhiễm HIV/AIDS, trong khi đó các tổ chức y tế trong nước và quốc tế ước tính con số thực tiễn cao hơn rất nhiều.

Không chỉ hỗ trợ cấp phát miễn phí thuốc điều trị HIV/AIDS cho trẻ em, Quỹ Clinton còn tiếp tục làm việc với các lãnh đạo y tế để bàn về việc hỗ trợ nước này dòng thuốc kháng HIV/AIDS thứ hai, loại thuốc để thay thế trong phác đồ điều trị của những bệnh nhân kháng lại với dòng thuốc điều trị thứ nhất.

Bản thân ông Clinton, khi được khen ngợi rất nhiều về những đóng góp cho Trung Quốc trong công tác phòng chống dịch bệnh cũng rất e dè khi cho rằng "còn có nhiều việc cần làm nữa". Ông Clinton đặc biệt chú trọng tới tính thiếu cân đối của công tác này giữa vùng nông thôn và thành thị Trung Quốc. Ông nói: "Hầu hết các chuyên gia giải quyết đại dịch HIV/AIDS tập trung ở thành thị, trong khi đó đại bộ phận bệnh nhân lại sinh sống ở nông thôn". Rõ ràng sự bất hợp lý mà ông Clinton chỉ ra sẽ buộc các quan chức y tế Trung Quốc xem xét và giải quyết trong thời gian tới.

Dương Kim Thoa theo http://news.yahoo.com