Liên doanh sản xuất dược phẩm Stada Việt Nam dự kiến cuối năm nay sẽ đưa ra thị trường loại thuốc điều trị bệnh AIDS mới phối hợp 3 chất, nhằm tiếp tục hạ giá thành các loại thuốc điều trị bệnh AIDS.
Ngoài ra, Stada Việt Nam đã đăng ký xuất khẩu thuốc điều trị AIDS sang một số nước châu Á và châu Phi nhằm lấy lợi nhuận bù đắp các chi phí giảm giá, hỗ trợ và tham gia các chương trình y tế cộng đồng trong nước.
Từ năm 2002, Stada Việt Nam - liên doanh giữa Việt Nam và chi nhánh của Stada (Đức) tại châu Á - bắt đầu sản xuất các sản phẩm thuốc đặc trị AIDS (ARV- kháng virus) đầu tiên.
Stada là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đã nghiên cứu sản xuất và cung ứng đầy đủ các thuốc điều trị HIV/AIDS theo phác đồ bậc 1 do Bộ Y tế ban hành (gồm các hoạt chất Didanosine, Indinavir, Lamivudine, Nevirapine, Stavudine, Zidovudine và Efavirenz). Công ty cũng đang nghiên cứu sản xuất thuốc đáp ứng phác đồ điều trị bậc 2 (gồm các sản phẩm có hoạt chất Abacavir, Nelfinavir).
Tuy không thể chữa khỏi bệnh nhưng nếu sử dụng đủ thuốc ARV suốt đời, người mắc bệnh AIDS sẽ tăng sức đề kháng, tránh được các bệnh nhiễm trùng cơ hội, kéo dài thời gian sống và giảm khả năng lây lan HIV. Hầu hết sản lượng thuốc điều trị AIDS của Stada Việt Nam được sử dụng tại các bệnh viện, các chuyên khoa, các trung tâm phòng chống AIDS của các địa phương.
Thuốc điều trị HIV/AIDS của Stada có giá rẻ hơn từ 8-10 lần so với thuốc ngoại nhập và được xem là rẻ nhất ở khu vực Đông Nam Á với chi phí điều trị khoảng 260-280USD/người/năm.
Theo số liệu của Bộ Y tế, đến nay cả nước có 83.000 người nhiễm HIV và 5.000 người đã tử vong do AIDS. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới, số nhiễm HIV thực tế ở Việt Nam có thể lên đến 200.000 người và có 30.000 bệnh nhân AIDS cần thuốc điều trị.
Theo Cục Y tế dự phòng và phòng chống HIV/AIDS, trong năm 2005, các nguồn tài chính trong và ngoài nước dành cho việc mua thuốc ARV là 20 tỷ đồng.
Theo TTXVN
▪ Cho tới năm 2007, trên 100,000 người Rwanda sẽ được dùng thuốc ARVs (12/09/2005)
▪ Phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân AIDS (09/09/2005)
▪ 5 năm nữa có thể có vắc xin phòng chống HIV (09/09/2005)
▪ Giảm 0,3% số người nhiễm HIV/AIDS vào 2010 (06/09/2005)
▪ Trách nhiệm của giới gay và đại dịch HIV (07/09/2005)
▪ Công tác chữa trị HIV đứng trước thử thách mới (05/09/2005)
▪ Sinh viên Kirby tổ chức các hoạt động trợ giúp bệnh nhân AIDS và trẻ mồ côi châu Phi (05/09/2005)
▪ Thuốc giả và thực phẩm kém chất lượng ở miền Nam (05/09/2005)
▪ Cần tăng cường xét nghiệm HIV (05/09/2005)
▪ Hội đồng lập pháp bang California thông qua dự thảo chương trình trao đổi bơm kim tiêm (05/09/2005)