Mỹ hỗ trợ châu Phi đẩy nhanh việc mua thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 29/09/2005

Nhằm tăng tốc độ phân phối thuốc điều trị tới các bệnh nhân nhiễm AIDS ở châu Phi, hôm thứ 3 (27/9), chính quyền Mỹ đã công bố bản hợp đồng trao tặng 77 triệu đô la cho châu lục này nhằm xây dựng một hệ thống phân phối thuốc hoàn thiện và nhanh chóng hơn.

Lâu nay, việc cung cấp thuốc điều trị cũng như các thiết bị y tế khác trong công tác điều trị HIV/AIDS ở các nước đang phát triển gặp rất nhiều khó khăn do thiếu những dây chuyền cung cấp thuốc cơ bản như: làm thế nào để mua được thuốc với giá cạnh tranh, làm thế nào để lưu trữ thuốc mua được an toàn, chở chúng tới được các trung tâm y tế xa hàng nghìn dặm và làm thế nào để đào tạo được đội ngũ nhân lực có khả năng quản lý chúng.

Biết được những điểm yếu này, sáng kiến mới của Mỹ và cũng là một phần trong chương trình phòng chống AIDS 15 tỉ đô la kéo dài 5 năm của tổng thống Mỹ George W. Bush đã đặt ra mục tiêu khắc phục. Theo đó, chương trình sẽ giúp từng quốc gia riêng lẻ và các tổ chức hỗ trợ khác tìm cách giải quyết các vấn đề nêu trên.

Theo kế hoạch, khoản tiền trên được trao tặng cho mạng lưới có tên Partnership for Supply Chain Management (Hợp tác về quản lý dây chuyền cung cấp). Khoản tiền này sẽ giúp xây dựng một dây chuyền mua, nhập khẩu nhanh chóng không chỉ là các loại dược phẩm, bộ dụng cụ xét nghiệm HIV mà còn cả trang thiết bị y tế như găng tay và chất khử trùng.

Ngoài ra mạng lưới hợp tác còn có thêm một dịch vụ hữu ích nữa. Trên cơ sở xem xét, ước đoán số lượng các loại thuốc khác nhau mà một vùng hay một quốc gia cần dùng, mạng lưới này sẽ thoả thuận với quốc gia và vùng đó về giá cả cũng như việc thiết đặt hệ thống lưu trữ và phân phối thuốc ngay tại địa phương.

Nhận xét về hoạt động của mạng lưới này, bác sĩ Mark Dybul, đại diện điều phối viên về AIDS toàn cầu của Mỹ khẳng định: "Rõ ràng hoạt động này vô cùng thiết yếu đối với bất cứ ai đang hoạt động trong lĩnh vực phòng chống HIV/AIDS ở các địa phương".

Đỗ Dương theo http://www.freep.com