Cuộc chiến chống lại đại dịch AIDS đang thu hút vào nó những doanh nghiệp lớn. Khuôn nhỏ cuộc chiến khổng lồ đó lại trong một không gian hạn hẹp của màn hình chiếc điện thoại di động, Hãng ZMQ Software Systems đã triển khai trò games trên di động có tên "Freedom HIV/AIDS" nhằm tuyên truyền về bệnh dịch trong ngày 1/12/2005, ngày thế giới phòng chống AIDS. Với sáng kiến này, ZMQ Software Systems trở thành công ty đầu tiên của Ấn Độ được Liên minh doanh nghiệp toàn cầu tôn vinh, khen ngợi.
Có thể nói đây là lần đầu tiên Liên minh doanh nghiệp toàn cầu trao giải thưởng cho một hãng thiết kế phần mềm. Những giải thưởng này sẽ được trao trong dịp Các giải thưởng thường niên lần thứ năm dành cho doanh nghiệp có thành tích tốt, tổ chức trong một buổi lễ trang trọng ở Toà nhà Banqueting,
Hãng ZMQ Software Systems được nhận vinh dự lần này là vì những thành tựu đạt được của hãng với sáng kiến đổi mới với các hoạt động thiết thực của doanh nghiệp nòng cốt trong công tác phòng chống AIDS. Trò game của hãng hiện có trên 30 triệu điện thoại di động toàn thế giới.
Những trò game này đã tận dụng sự ham thích môn cricket của Ấn Độ để đề cập tới căn bệnh thế kỷ. Thiết thực như một bài giảng tuyên truyền, những trò game không chỉ giúp người chơi có được kỹ năng bấm nút mà còn có những hiểu biết phòng chống đại dịch.
Ông Hilmi Quraishi, chủ nhiệm công nghệ dạy học của hãng ZMQ Software Systems cho hay: "Chúng tôi ứng dụng những sáng kiến mới phòng chống dịch bệnh ở ba cấp độ - cấp độ đoàn thể, trường học dành cho trẻ em và người lớn, cấp độ nông thôn dành cho những người biết chữ bằng cách sử dụng những công cụ phát triển, các giải pháp vừa chơi vừa học, các trò game và nhiều hệ thống học trực tuyến".
Cam kết sẽ nâng các sáng kiến đó lên cấp độ cao hơn, ông Hilmi Quraishi khẳng định, hãng của ông sẽ mở rộng các nhiệm vụ phòng chống đại dịch HIV/AIDS ở châu Á, châu Phi, tận dụng những nét đặc trưng của tổ chức này về công nghệ giáo dục và giải trí, đi theo lời khuyên của huyền thoại âm nhạc Elton John.
Đã có lần Elton John khẳng định, có thể vẫn chưa có loại vắc xin thực tế nào giúp chữa trị HIV/AIDS nhưng chắc chắn có một loại vắc xin giáo dục có thể làm được điều này, đó chính là vắc xin giáo dục.
Đặng Dương theo http://www.thehindu.com
▪ Cộng đồng đa phương tiện đầu tiên giới thiệu tiếng nói của giới trẻ Mỹ về HIV/AIDS (12/06/2006)
▪ Ra mắt Trung tâm tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí (12/06/2006)
▪ "Nét đẹp nữ thanh niên công nhân" (12/06/2006)
▪ “Cảnh sát” chống ma túy của… làng (06/06/2006)
▪ Các ngôi sao tham gia tuyên truyền về AIDS (03/06/2006)
▪ Tổ chức HIV/AIDS Alliance tìm kiếm đối tác (31/05/2006)
▪ Campuchia: Tăng cường vai trò truyền thông phòng chống AIDS (30/05/2006)
▪ Quảng Nam: Đặt máy bán bao cao su tự động tại các khu công nghiệp (30/05/2006)
▪ Sao làm từ thiện tại Cannes (29/05/2006)
▪ Đào tạo nhà báo trẻ viết về nghệ thuật và AIDS (26/05/2006)