Nhiều lý do bệnh nhân HIV không tiếp cận điều trị
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 28/06/2016
Vừa qua, trang web AIDSmap.com đã dẫn đăng kết quả của 2 nghiên cứu mới công bố gần đây, cho biết các lý do mà người nhiễm HIV lựa chọn không điều trị hoặc những khó khăn cản trở làm cho họ không điều trị thường xuyên.

Một trong 2 nghiên cứu được tiến hành ở Úc cho thấy một số người nhiễm HIV không sẵn lòng điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) khi họ còn cảm thấy khỏe và bình thường.

Họ lo ngại rằng, việc bắt đầu điều trị bằng thuốc ARV có thể sẽ làm cho lo lắng về HIV trở nên thực tế hơn là làm giảm tác động của nó. Mặt khác người nhiễm HIV quyết định không tiếp cận điều trị bằng ARV thường trả lời rằng, họ cũng không biết còn ai nhiễm HIV mà chưa được điều trị không. Họ cảm thấy sự sống ngoài lề xã hội.

Nghiên cứu thứ 2 được tiến hành ở Anh, trong đó các tác giả đã phỏng vấn những phụ nữ gốc Tây Phi đang sống ở London nhiễm HIV và gặp khó khăn trong việc tuân thủ điều trị bằng ARV. Kết quả cho thấy, sự kỳ thị liên quan đến nhiễm HIV có trong câu trả lời rất nhiều trong số họ. Ngoài ra một số họ còn cảm giác tiêu cực đối với thuốc uống, vì như thế nghĩa là lúc nào họ cũng cảm thấy mình bị ốm đau, vì thông thường chỉ có người ốm đau bệnh tật mới phải uống thuốc. Số khác lại mô tả việc điều trị HIV làm cho họ cảm thấy bị "mắc kẹt" trong cuộc sống đơn điệu