Đọc báo nước ngoài - Hy vọng của người nghèo nhiễm HIV/AIDS tại Trung Quốc
Các Website khác - 09/11/2003

Theo thông báo của Bộ Y tế Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc vừa bắt đầu cung cấp thuốc điều trị cho các bệnh nhân nghèo nhiễm HIV/AIDS và có kế hoạch mở rộng chương trình vào năm tới cho tới khi mọi người nghèo bị nhiễm HIV/AIDS đều được trợ giúp về y tế. Chương trình này bắt đầu áp dụng tại tỉnh Hải Nam, nơi có nhiều ca nhiễm HIV/AIDS.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Gao Qiang, vào cuối năm nay, 5.000 người nhiễm HIV/AIDS sẽ được chữa trị miễn phí. Bên cạnh đó, chính phủ và các chính quyền địa phương sẽ chi 850 triệu USD để cải thiện và mở rộng các chương trình phòng và kiểm soát HIV/AIDS tại các tỉnh; dành 272 triệu USD nâng cấp các trung tâm xét nghiệm máu ở miền Trung và Tây Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc đang thương thuyết với các công ty dược phẩm nhằm hạ giá những loại thuốc mới chống HIV/AIDS, cuộc thương thuyết do cựu Tổng thống Mỹ Clinton làm trung gian.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc thúc đẩy chương trình phòng chống HIV/AIDS xuất phát từ các bài học xử lý dịch SARS vừa qua.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, Trung Quốc còn tấn công mạnh mẽ vào các loại tội phạm liên quan như thu mua máu bất hợp pháp, buôn bán ma túy, mại dâm…

Các chuyên viên y tế Trung Quốc và nước ngoài đánh giá chương trình mới của Chính phủ Trung Quốc là một thái độ hết sức tích cực đối với bệnh nhân HIV/AIDS. Tuần này, Trung Quốc vừa tổ chức một hội nghị lớn về AIDS. Một cuộc hội thảo khác về AIDS vào ngày 10-11 sẽ có cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tham dự. Trước đó, Trung Quốc cũng đã được Quỹ toàn cầu chống AIDS trợ giúp 98 triệu USD.

Theo thống kê chính thức của Bộ Y tế Trung Quốc với sự giúp đỡ của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay Trung Quốc có khoảng 840.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 80.000 đã tới thời kỳ AIDS. Đã có 150.000 đến 200.000 người Trung Quốc chết vì AIDS. Số người nhiễm HIV/AIDS tăng bình quân khoảng 30%/năm. Bộ Y tế Trung Quốc và Liên hiệp quốc dự báo đến năm 2020, Trung Quốc có khoảng 10 triệu người nhiễm HIV/AIDS. Đây là thách thức lớn đối với Chính phủ Trung Quốc trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Gao Qiang cho biết cuộc chiến chống HIV/AIDS tại Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều thách thức như vấn đề thu nhập chênh lệch giữa các vùng, nông thôn kém phát triển. Chính những điều này đã làm gia tăng các loại tệ nạn làm cho HIV/AIDS lây lan nhanh.