Tên các loại thuốc có thể "làm hại" bệnh nhân
Các Website khác - 18/11/2004
Tên các loại thuốc có thể "làm hại" bệnh nhân

Cách đặt tên cũng như cách thiết kế hình dáng và mẫu mã các loại thuốc hiện nay là một mối nguy hiểm thực sự đối với bệnh nhân, các nhà khoa học Anh lên tiếng cảnh báo ngày 17.11.

Theo đó, những tên gọi quá dài, phức tạp và na ná nhau hoặc những thiết kế rắc rối của nhãn thuốc với quá nhiều từ chuyên môn khó hiểu rất dễ gây nhầm lẫn cho bệnh nhân và thậm chí cả các dược sĩ. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu nhãn khoa ứng dụng thuộc Đại học Derby (Anh), khoảng 1/4 trong số các sai sót trong ngành y tế là do nhầm lẫn giữa các nhãn thuốc.

Thành viên nhóm nghiên cứu GS Alastair Gale cho biết, sự nhầm lẫn về tên và nhãn thuốc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khi người bệnh uống sai loại thuốc hoặc uống sai liều. Nhóm nghiên cứu kêu gọi ngành sản xuất dược phẩm cùng các cơ quan chức năng cần hợp tác với nhau để đưa ra một hệ thống đơn giản hơn cho việc thiết kế nhãn thuốc, nhằm giảm thiểu các nhầm lẫn đáng tiếc có thể xảy ra. T.A (Theo BBC)