Diễn đàn Giới tính & HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu  |  Liên hệ  |  English 
Kiểu gõ VNI Ngày 25 tháng 05 năm 2013
Thông tin HIV
Thăm dò
Sức khỏe-Sắc đẹp
Chuyện một người
Chuyện hai người
Chuyện giới tính

Thuốc Cedemex

Thuốc Vegakiss



Bỏ CEO lương ngàn đô...
Các Website khác - 00:00' 11/05/2009 (GMT+7)

Ngày càng có nhiều người trẻ sẵn sàng từ bỏ mức lương cao ngất ngưởng để mở nghiệp riêng. Trần Hải Linh (Hà Nội) cháu đích tôn của cố nhà văn Hữu Mai là một nhân vật.

Trần Hải Linh
Năm 23 tuổi, khi vừa tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh Đại học Nanyang (Singapore), Linh được tập đoàn điện tử tin học Lenovo chọn vào vị trí Tổng giám đốc Lenovo tại Việt Nam và trở thành một trong vài CEO trẻ nhất Việt Nam khi đó.

Có quá nhiều bỡ ngỡ với một sinh viên mới ra trường, mới kinh qua một vài vị trí ở Lenovo. Mọi người bảo Linh thiếu nhiều thứ: Thiếu kinh nghiệm, thiếu năng lực quản lý, năng lực kinh doanh, năng lực lãnh đạo…

Còn Linh: "Tôi chỉ có cách giải quyết là lao đầu vào làm, tôi nghĩ sẽ không có phép màu nào, nên tôi không đắn đo, chần chừ hay sợ hãi mà tập trung làm việc. Thời điểm đó, những người Việt ở vị trí lãnh đạo, nhất là CEO không nhiều, tôi muốn thêm một cái tên Việt trong bộ phận lãnh đạo tập đoàn nước ngoài. Tinh thần dân tộc cho tôi thêm động lực".

Chỉ ba năm (2006-2009), dưới sự dẫn dắt của Linh, vị thế của Lenovo tại Việt Nam nổi bật hẳn. Khi Lenovo mới vào Việt Nam, văn phòng chỉ có 3-4 người, đến nay có hơn 20 người, thị trường được mở rộng, mạng lưới phủ khắp nơi, bạn hàng nhiều, có cả đối tác lớn và vị thế hơn.

Đầu năm 2009, đột nhiên Linh quyết định rời khỏi Lenovo, từ bỏ vị trí CEO, cùng với mức lương nhiều ngàn đô la. "Nhiều người phản ứng, có người tiếc, nhưng tôi nghĩ cơ hội đã tới, và tôi cần phải nắm lấy để thực hiện mục tiêu cho mình.

Ra đi khi Lenovo đã có vị thế nhất định và thị trường Việt Nam là một mắt xích quan trọng của Lenovo toàn cầu, đối với tôi là một quyết định khó khăn. Nhưng cha tôi vẫn dạy rằng cơ hội chỉ đến với những người có đầu óc và đã chuẩn bị đã sẵn sàng".

Trong thần thoại Hy Lạp có vị thần cơ hội, trên đầu vị thần này chỉ có tóc ở phía trước, còn phía sau thì trọc, ngụ ý là chỉ nắm được cơ hội khi nó đến với mình, khi nó đi qua rồi sẽ chẳng còn gì nữa. Nếu bạn không biết mình muốn gì, bạn sẽ không tìm thấy cơ hội cho mình" - Linh tâm sự.

Ba năm ở Lenovo, Linh coi Lenovo là một người thầy. Nhờ Lenovo mà Linh được làm việc và học hỏi các đối tác ở Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan… Từ đó, Linh học được tầm nhìn toàn cầu, kinh nghiệm quản lý con người, quản lý công việc, kinh doanh, điều phối công việc. Và Linh đã có lưng vốn kha khá để đi tiếp

"Bạn hỏi tôi đang có thu nhập nhiều nghìn đô, tại sao lại ra đi? Đó cũng là một cách đặt vấn đề, nhưng tôi nghĩ lương không phải là đích ngắm của tôi. Tôi luôn xác định cho mình mục tiêu rõ ràng, phải làm gì và ở thời điểm này nên làm gì. Vì mục tiêu đó, có thể mất 5 - 7 năm hay nhiều hơn nữa nhưng phải làm bằng được", Linh quả quyết.

Nay Linh theo đuổi vài dự án do chính mình làm chủ, chuẩn bị kế hoạch cho cái đích riêng. "Có thể vài tháng nữa tôi sẽ nói đích đó là gì, nhưng tôi vẫn theo đuổi công nghệ, đó là đam mê. Kết hợp cùng công nghệ là truyền thông" - Linh kín kẽ trong dự định mới của mình.

Hải Yến


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:
▪ Giám đốc điều hành tuổi 26 (29/04)
▪ Cô chủ nhỏ và chuỗi cửa hàng lớn (19/02)
▪ Nữ tiến sỹ 27 tuổi và ý tưởng được ví như "bom nguyên tử"  (18/02)
▪ 19 tuổi và bước chân vào FIT (14/02)
▪ Người dám “nhập khẩu” giáo trình “triệu đô” (06/02)
▪ Tết của những anh chàng độc thân  (22/01)
▪ Bồi bàn thành hiệu trưởng trường tiểu học  (22/01)
▪ Mai Kiều Liên - người phụ nữ và thương hiệu 1 tỷ USD  (20/01)
▪ “Bà giám đốc” 28 tuổi  (13/01)
▪ Người Việt đứng đầu top các nhà kinh doanh trẻ châu Á (25/12)
Diễn đàn - Bài mới
Tin tiêu điểm
Trao đổi Logo
:: Tham quan chuyên mục
GIẤY PHÉP SỐ: 419/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VHTT CẤP NGÀY 01/10/2004
17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM. ĐT: (08) 3930 3279 (06 lines) _ Fax: (08) 3930 3009; E-mail: Info@ThuVienPhapLuat.vn