Diễn đàn Giới tính & HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu  |  Liên hệ  |  English 
Kiểu gõ VNI GIẤY PHÉP SỐ: 419/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VHTT CẤP NGÀY 01/10/2004 Ngày 22 tháng 11 năm 2008
Thông tin HIV
Thăm dò
Doanh nhân trẻ
Học hành
Ăn chơi ở đâu
Khủng hoảng chính thức lan sang châu Á
VietnamNet - 00:00' 11/10/2008 (GMT+7)

Cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất gần 80 năm qua đã chính thức quét sang châu Á với việc quật ngã một tập đoàn bảo hiểm danh tiếng tại Nhật.

Trước đó, cơn bão đã hạ gục những tên tuổi lừng lẫy của Mỹ như AIG, Washington Mutual, Lehman Brothers, Merrill Lynch… và sau đó là Bradford & Bingley, Fortis, Hypo Real Estate… của châu Âu.

Theo một số hãng tin quốc tế, tập đoàn bảo hiểm có lịch sử hoạt động 98 năm tại Nhật là Yamato Life Insurance Co. hôm 10/10 đã chính thức đệ đơn xin được bảo hộ phá sản do các khoản nợ đã vượt tài sàn 11,5 tỷ yen (tương đương 116 triệu USD).

Đây là trường hợp phá sản trong lĩnh vực bảo hiểm đầu tiên tại Nhật trong vòng 7 năm qua và là vụ sụp đổ thứ 8 trong ngành này của Nhật kể từ sau Đại chiến thế giới 2 tới nay.

Vụ sụp đổ gần nhất của một công ty bảo hiểm tại Nhật là Tokyo Mutual Life Insurance Co. vào năm 2001.

Nguyên nhân khiến Yamato Life thua lỗ và buộc phải nộp đơn xin phá sản là do đại gia tài chính của Nhật này do số chứng khoán họ đang nắm giữ bị mất giá trầm trọng. Hiện tại, Yamato Life đang nợ tổng cộng 269,5 tỷ yen.

Đại gia bảo hiểm có lịch sử hoạt động 98 năm tại Nhật là Yamato Life Insurance Co. hôm 10/10 đã chính thức đệ đơn xin được bảo hộ phá sản. (Ảnh: BLB)

Tính tới cuối tháng 9, Yamato Life đã dùng khoảng 30% tài sản của mình để đầu tư vào các kênh hấp dẫn khác để tăng lợi nhuận và khoản đầu tư này đã khiến công ty này lâm nguy trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới lao dốc.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Minister Shoichi Nakagawa cho biết “Sự sụp đổ của Yamato Life là một điều rất đáng tiếc” và cho biết “90% các hợp đồng bảo hiểm tại Yamato Life sẽ được bảo vệ bởi luật phá sản”.

“Hiện tượng các công ty bảo hiểm đang bắt đầu phải vật lộn với các khoản đầu tư của mình là một dấu hiệu cho thấy ngay cả những quỹ hưu trí cũng có thể bị ảnh hưởng”, Tetsuo Inoue, Chiến lược gia trưởng của Proud Asset Management Japan Co. tại Tokyo nói” và cho biết “Đây là một thời kỳ rất khó khăn”.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Yamato Life là Ngân hàng Shinsei Bank Ltd. Điều này đã khiến giới tài chính Nhật khá lo lắng là sự sụp đổ có thể ảnh hưởng tới các công ty tài chính khác.

Mặc dù vậy, người phát ngôn của Ngân hàng Shinsei, Eiji Otaka cho biết Shinsei bị ảnh hưởng “rất rất nhỏ” bởi vụ phá sản Yamato Life. Eiji Otaka từ chối tiết lộ khoản thiệt hại của ngân hàng này.

Theo Hà Linh


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:
▪ Bùng phát bệnh tâm lý do khủng hoảng tài chính (11/10)
▪ Thái Lan: 22 sinh viên tử nạn do lật xe buýt (11/10)
▪ NATO sẽ điều tàu chiến tới Somali (10/10)
▪ Cướp biển Somali phóng thích một tàu Nhật Bản (10/10)
▪ Không quân Nga sắp trang bị trực thăng chiến đấu mới (10/10)
▪ Không có kế hoạch bắt giữ Bin Laden sau vụ 11/9 (10/10)
▪ Tàu chiến Nga đến Libya (10/10)
▪ Nữ sinh tự chụp ảnh “nuy” bằng ĐTDĐ và phát tán khắp nơi (09/10)
▪ Hợp lực chống cướp biển (09/10)
▪ FED sẽ cắt giảm lãi suất (08/10)
Diễn đàn - Bài mới
Góc tùy bút
Nhật Ký Tập 4
Một bà Cụ bị chính con cháu ruột thịt của mình ngược đãi.Đau lòng hơn khi là ruột thịt chứ không phải ...
22/11/08 14:43 bởi BELIEVE
Cùng chia sẻ tâm sự
ket qua cua ngay thu 80
3 tháng nữa làm XN cái cuối khi có sức khỏe ông mạnh quá virus nó chưa nhân bản ra nên ko phát hiện dc ...
22/11/08 14:40 bởi BOYH
Tin tiêu điểm
Trao đổi Logo
:: Tham quan chuyên mục
Bản quyền và thực hiện bời LawSoft Co., Ltd